Thứ tư, 21 Tháng 10 2020

Những lưu ý khi đi sửa chữa laptop, máy tính

Chuyên mục: Kiến thức IT

Ngày nay việc sở hữu một chiếc laptop hay máy tính để bàn rất dễ dàng đối với mỗi người, vì vậy các dịch vụ đi kèm đó là các trung tâm sửa chữa laptop, các bệnh viện máy tính mọc lên rất nhiều, đặc biệt ở các tp lớn như : Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Thừa Thiên Huế, Đà Lạt, Vũng Tàu, Cần Thơ, Hải Phòng... Nhưng không phải trung tâm nào hay cụ thể là người trực tiếp sửa laptop nào cũng tận tâm với nghề, Nếu laptop hay máy tính bạn bị hư và hết bảo hành, bạn mang đến các trung tâm để sửa chữa thì bạn nên chú ý các điểm cần biết sau:

 

Những lưu ý khi đi sửa chữa laptop, máy tính

 


Thứ nhất: Khi bạn mang máy đến bất kỳ trung tâm nào thì họ cũng kiểm tra và bắt bệnh của máy. Nhưng nhiều nơi, máy chỉ bị 1 bệnh mà nói nhiều bệnh nhằm tăng chi phí sửa chữa. Vì vậy máy hư hỏng phần nào thì bạn để lại còn không bạn nên mang về, linh kiện nào để lại nơi sửa thì bạn ký tên: mainboard, ổ cứng, RAM, ổ đĩa CD/DVD, card Wirelesss, màn hình, adapter, pin, bàn phím… Và lấy giấy biên nhận, đồng thời kiểm tra xem trong biên nhận có ghi đầy đủ thông tin về linh kiện, tình trạng máy và lỗi cần sửa hay không.

Thứ hai: Sau khi nhận máy, nơi sửa chữa nào cũng sẽ báo tình trạng hư hỏng và báo giá. Nhưng có trường hợp khi bạn đã về, nơi sửa máy tínhtìm thêm lỗi so với kiểm tra ban đầu và gọi điện báo giá cao hơn gấp nhiều lần. Nếu bạn đồng ý sửa thì sau khi sửa xong sẽ chạy tốt đồng thời phải trả với giá cắt cổ. Còn nếu bạn không đồng ý sửa thì họ sẽ trả máy cho bạn và kèm thêm việc bị luộc đồ hoặc bị phá cho hư thêm.

Nói thêm về tình trạng luộc đồ khi đi sửa laptop thì có vô vàn cách tráo hay thay đổi linh kiện. Việc ký lên các linh kiện chỉ làm cho bạn yên tâm chứ không có tác dụng nhiều.Vì họ có thể bóc vỏ tem mác hoặc thay đổi chữ ký rất dễ dàng. Ram là dễ thay đổi nhất vì đều gắn các chíp phổ biến. Ổ cứng cũng dễ bị tráo vì nó có lớp mác dày rất dễ bị lột ra. Kế tiếp là màn hình, CPU, pin, card wireless, card bluetooth, hồng ngoại, ổ CD/ DVD…

Thêm vào đó, có nơi còn cố tình làm hư chip (chíp bắc và chíp nam) hay thay đổi trật tự IC, đảo chiều… Các lỗi này rất khó phát hiện nên dù bạn có đem máy đến những nơi sửa máy tính laptop hay pc uy tín khác thì cũng “bó tay” và đành phải quay lại chỗ cũ. Nhiều nơi áp dụng cách này để tăng uy tín, bạn thì nghĩ nơi này có thợ giỏi mà không biết họ đang lừa gạt mình trắng trợn.

Để giảm bớt rủi ro thì bạn luôn có các biện pháp đề phòng. Khi máy bạn bị hỏng, bạn nên nhờ người thân có kinh nghiệm kiểm tra giúp xem máy hư ở đâu. Nếu bạn đem ra trung tâm sửa chữa laptop thì cần cẩn thận ghi rõ sêri, làm dấu hoặc chụp hình lại để so sánh.

Thứ ba: Bạn cũng cần cân nhắc là sửa hay thay thế linh kiện mới thì tốt hơn. Ví dụ bàn phím, adapter, pin…bị hư thường chi phí sửa tương đương thì bạn nên thay cái mới sẽ tốt hơn. Hay khi màn hình, ổ cứng bị hư nặng thì lúc này bạn nên thay cái mới là tốt nhất. Nếu thay thế linh kiện thì bạn nên tham khảo giá ở các nơi khác nhau xem mình có bị hớ. Cần xem xét giá sửa đối với máy của bạn có thể chấp nhận được hay không, nếu sửa một lỗi mà giá quá cao so với giá trị của máy thì không hợp lý cho lắm.

Thứ tư: Chọn nơi sửa chữa laptop hay pc uy tín rất quan trọng, Trước khi đi sửa bạn cần tham khảo ý kiến của bạn bè, người có kinh nghiệm, lên mạng tra cứu (vào các diễn đàn sẽ có nhiều người trả lời giúp bạn) để tìm nơi sửa chữa laptop uy tín và giá rẻ. Bạn nên chọn nơi chuyên về sửa laptop,pc. đừng ra các cửa hàng buôn bán máy tính hoặc cửa hàng điện tử … những nơi đó sẽ không trực tiếp sửa và là trung gian nên chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên đây là một số điểm cần chú ý khi các bạn đi sửa laptop,pc ở bất cứ trung tâm nào. Mong các bạn sẽ tìm được đúng nơi sửa chữa máy tính uy tín- chấp lượng và giá cả phải chăng.

Bài liên quan:
Sửa lỗi Cốc Cốc không vào được mạng internet
Lỗi Kaspersky chặn Không vào được Internet, Facebook, IDM
Lỗi không vào được mạng internet, Google, Gmail, facebook 
Vào Bios laptop Asus, Dell, Sony, Hp, Acer, IBM, Toshiba, Lenovo
Lỗi thường gặp trong máy tính và cách khắc phục
Lỗi thường gặp trên Laptop và cách khắc phục
Lỗi Firefox, Google Chrome không mạng internet
Lỗi Kaspersky chặn Không vào được Internet, Facebook, IDM
Sửa lỗi màn hình Facebook bị mã hóa, lỗi phông chữ
Sửa lỗi không thể tìm thấy địa chỉ DNS của máy chủ
Sửa lỗi thường gặp máy PC, laptop
Sửa lỗi thường gặp ở laptop
Nhận biết lỗi máy tính laptop qua tiếng kêu bíp bíp
Chẩn đoán bệnh máy laptop Dell qua tiếng bíp
Lỗi thường gặp ở bàn phím laptop và cách khắc phục
Sửa lỗi bàn phím laptop DELL bị liệt, bị chạm, loạn chữ...
Lỗi màn hình laptop bị giật, nhấp nháy, bị rung
Lỗi màn hình laptop bị nhiễu
Lỗi màn hình laptop máy tính bị nhòe, bị mờ

 

Logo kiến thức IT máy tính và mạng internet

HTL Computer